Uống đủ nước giúp sống lâu hơn

 

Nhiều nghiên cứu cho thấy người trưởng thành có lượng natri trong máu cao có thể già đi nhanh hơn, dễ mắc bệnh mãn tính và có tỷ lệ tử vong cao. Mất nước mãn tính dần dần làm suy yếu các chức năng của cơ thể, dẫn đến nhanh lão hóa hơn. Uống đủ nước mỗi ngày sẽ giúp giảm lượng natri trong máu, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh mãn tính, giúp bạn sống khỏe và lâu hơn. Vậy làm sao để biết khi nào cơ thể cần nước và phải uống như thế nào?

1. Làm thế nào để biết khi nào cơ thể cần nước

Chắc chắn, hầu hết mọi người đều không đo nồng độ natri trong máu hằng ngày, nhưng có rất nhiều cách để biết và đảm bảo rằng bạn đã uống đủ nước. Khi cơ thể thiếu nước, khát nước chính là một dấu hiệu phổ biến mà cơ thể muốn báo cho chúng ta biết. Bên cạnh đó, khi đi vệ sinh, màu nước tiểu cũng báo cho chúng ta biết liệu chúng ta có đang thiếu nước hay không. Bởi khi uống ít nước sẽ kích thích tiết ra hormone hoạt động trên thận dẫn đến việc bài tiết nước tiểu đặc hơn với lượng thấp hơn, khiến nước có tiểu có màu sẫm hơn. Màu nước tiểu càng sẫm nghĩa là chúng ta đang thiếu nước rất nhiều. Nếu bạn thường xuyên khám sức khỏe định kỳ, thì các kiểm tra lâm sàng như Natri máu, kiểm tra nước tiểu... là những xét nghiệm thường thấy. Bạn có thể hỏi bác sĩ để biết tình trạng hấp thu nước uống hằng ngày là đủ hay chưa thông qua các kết quả xét nghiệm này.

2. Các vận động viên thể thao sức bền cần uống bao nhiêu nước?

Uống đủ nước rất quan trọng đối với các vận động viên thể thao, đặc là những ai tham gia các bộ môn sức bền. Vì trong quá trình vận động, cơ thể liên tục đào thải chất lỏng và điện giải thông qua mồ hôi. Hầu hết chúng ta đều nên uống từ 1.8L đến 2L nước trong ngày. Còn đối với các vận động viên sức bền, họ cần phải uống nhiều hơn, khi cơ thể vận động thường xuyên, ở trong điều kiện thời tiết nóng.

Nếu đã tham gia các hoạt động thể thao có tổ chức, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia về lượng nước cần thiết cho các hoạt động thể chất để tránh mất nước. Đừng tự ước lượng hay tự tính toán, con số này có thể không đủ hoặc có thể quá dư thừa. Thiếu nước có thể nghiêm trọng, nhưng hầu như bạn có thể xử lý vấn đề trong tầm tay. Nhưng khi lượng nước dư thừa nhiều trong cơ thể, nó có thể gây nguy hiểm hơn bạn tưởng. Thận không thể bài tiết hết nước, làm cho hàm lượng natri máu bị pha loãng hơn bình thường, gây hạ natri máu, có thể đe dọa đến tính mạng.

Việc uống đủ nhất là chìa khóa giúp năng cao sức khỏe tổng thể. Đối với những vận động viên sức bền như chạy bộ, uống đủ nước giúp cơ thể linh hoạt hơn, duy trì độ bền cần thiết cho cơ thể để vượt qua các chặng đường.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên