Lợi ích của chạy bộ

Chạy bộ hiện là một bộ môn lên ngôi. Ngoài sự tiện lợi, dễ tập thì chạy bộ còn nhiều lợi ích khác có thể bạn đã hoặc chưa biết!

 

1. Kiểm soát cân nặng

Đa số mọi người đều nghĩ chạy bộ sẽ giúp họ giảm cân. Tuy nhiên, chạy bộ chỉ giúp bạn thúc đẩy quá trình trao đổi chất tốt hơn giúp bạn duy trì vóc dáng. Đặc biệt, chạy bộ giúp não bộ tiết ra serotonin. Đây là một loại chất dẫn truyền thần kinh giúp bạn điều chỉnh cảm giác thèm ăn. Từ đó, khi bạn kết hợp với các bài tập thể dục khác cũng như với chế độ ăn uống lành mạnh thì bạn mới giảm được cân. 

 

2. Cải thiện sức khỏe tinh thần

Ảnh: Pinterest

 

Khi chạy bộ, não bộ chúng ta sẽ tiết ra các chất dẫn truyền thần kinh lần lượt là dopamine, serotonin và endorphin. Trong đó, dopamine là hormone “hạnh phúc”, serotonin giúp duy trì tâm trạng và cảm giác hạnh phúc còn endorphin giúp giảm đau. Việc tiết ra các hormone hạnh phúc sẽ giúp tinh thần chúng ta giảm stress và hạn chế các cảm xúc tiêu cực. 

 

3. Tăng năng suất làm việc và năng lượng một ngày

Cùng với việc cải thiện sức khỏe tinh thần, các hormone “hạnh phúc” cũng giúp bạn có nhiều năng lượng trong một ngày, đặc biệt là tăng năng suất làm việc và học tập. 

 

4. Mở rộng và kết nối nhiều mối quan hệ

Ảnh: Pinterest

 

Khi bạn bắt đầu chạy bộ, đặc biệt là ở công viên, ngoài đường… bạn sẽ dễ dàng kết nối với thiên nhiên và xã hội. Ngoài ra, kết hợp giữa việc tiết ra các hormone “hạnh phúc” và tham gia vào các hội nhóm, câu lạc bộ, cuộc thi chạy bộ, bạn sẽ nhanh chóng kết thêm bạn. 

Đặc biệt, chạy bộ còn được xem là một bộ môn “tiết kiệm” khi bạn gặp đối tác. Thay vì chọn chơi golf, cầu lông hay tennis, nhiều người sẽ chọn chạy bộ để bàn chuyện làm ăn và làm thân với đối tác. 

 

5. Dễ ngủ

Ảnh: Pinterest

Như đã nói, chạy bộ giúp chúng ta tiết ra serotonin. Ngoài việc làm cân bằng tâm trạng mà nó còn tham gia vào việc điều chỉnh đồng hồ sinh học, chu kỳ thức - ngủ. Điều này sẽ giúp bạn sẽ dễ ngủ và có một giấc ngủ sâu. 

 

6. Cải thiện xương khớp

Ảnh: Pinterest 

 

Khi chạy bộ với một liều lượng phù hợp, bạn sẽ giảm chỉ số BMI, từ đó hạn chế áp lực lên đầu gối. Ngoài ra, chạy bộ còn giúp các dịch khớp di chuyển liên tục đảm bảo chất dinh dưỡng cho sụn khớp và khớp gối. 

 

7. Cải thiện hệ miễn dịch 

Dopamine ngoài là hormone hạnh phúc còn là chất giúp “bảo vệ” hệ miễn dịch. Nó bảo vệ niêm mạc ruột và giảm nhu động ruột. Tương tự, việc chạy bộ cũng giúp hệ miễn dịch tự sản sinh ra nhiều vi khuẩn có lợi. 

 

8. Cải thiện hệ tim mạch 

Ngày nay, khi tỷ lệ đột quỵ ngày càng tăng thì chạy bộ là một bộ môn phù hợp để hạn chế nó. Chạy bộ giúp chúng ta tiết ra endorphin có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch. 

 

9. Ngăn ngừa ung thư

Tại Úc, trong một khảo sát 232.000 người từ 5,5 năm đến 35 năm, chạy bộ giúp tỷ lệ tử vong do ung thư thấp hơn 23% so với thông thường. Ở Việt Nam, anh Vũ Việt Thành sau khi ghép tủy vì bị ung thư, anh đã tìm đến chạy bộ để hồi phục sức khỏe. 

 

10. Tăng/ giảm bắp chân

Ảnh: SHAPE

 

Theo lý thuyết, khi chạy bộ, các nhóm cơ sẽ hoạt động nên kích thước cơ cũng sẽ phát triển dẫn đến bắp chân to. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giảm bắp chân, bạn chỉ cần chạy với tốc độ chậm trong cự ly dài kết hợp với lịch tập khoa học và chế độ ăn uống lành mạnh. 

Mong bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về chạy bộ! TAC Checkpoint - Go strong all the way!Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên