Đi bộ giúp giảm cân và giảm mỡ bụng

Đi bộ mỗi ngày có thể giúp bạn đốt cháy calo và phát triển cơ bắp. Việc tập thể dục kết hợp với các bài tập đi bộ có thể giảm mỡ bụng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đồng thời còn giúp giữ dáng và khỏe mạnh hơn. Một khi sở hữu một cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng cao có thể làm giảm nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, ung thư. Đi bộ là một hình thức luyện tập tiết kiệm chi phí, ít rủi ro và phù hợp với tất cả mọi người. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về cách đi bộ có thể giảm cân và giảm mỡ bụng.

1. Đi bộ nhanh đốt cháy nhiều calo

Mọi hoạt động từ lớn đến nhỏ của cơ thể (di chuyển, vận động, thở, suy nghĩ...) đều cần đến năng lượng. Nhu cầu năng lượng chính là lượng calo đốt cháy hằng ngày trong cơ thể. Mỗi người tùy theo cân nặng, tuổi tác, giới tính, thể chất... mà có một nhu cầu calo để duy trì hoạt động hằng ngày hoàn toàn khác nhau.

Chúng ta đều biết rằng, để giảm cân thì chúng ta phải đốt cháy nhiều calo hơn lượng tiêu thụ vào cơ thể. Những người thường xuyên vận động sẽ đốt cháy nhiều calo hơn, nhưng với môi trường làm việc hiện đại, nhiều người thường xuyên ngồi một chỗ hoặc ít vận động hơn. Lối sinh hoạt này không chỉ làm tăng cân mà còn tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe mãn tính. Hãy dành ra một khoảng thời gian trong ngày để đi bộ nhiều hơn để giúp đốt cháy nhiều calo hơn.


Dành thời gian để luyện tập sẽ có lợi cho sức khỏe và tinh thần.

Bạn chỉ cần đi bộ 1.5 km với vận tốc 5km/h là có thể đốt cháy khoảng 100cal. Việc chạy bộ sẽ đốt cháy nhiều hơn khoảng 20cal cho mỗi dặm đường nhưng chạy bộ sẽ khiến bạn mau mệt hơn, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Sự mệt mỏi có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn duy trì thói quen vận động. Vì thế, đi bộ vẫn có hiệu quả tốt với đại đa số người. Bạn có thể thực hiện nâng cao bài tập đi bộ bằng cách tăng quãng đường, độ dốc và tốc độ... để có thể đốt cháy nhiều calo hơn.

2. Đi bộ giúp duy trì cơ bắp săn chắc

Khi chúng ta giảm cân bằng cách ăn kiêng, cơ thể có xu hướng giảm mỡ đồng thời với mất một số lượng cơ bắp. Vì cơ bắp trao đổi chất nhiều hơn mỡ trong quá trình chuyển hóa năng lượng nên việc chỉ ăn kiêng không thôi có thể làm phản tác dụng giảm cân.

Khi thực hiện các chế độ ăn kiêng, bạn cần kết hợp với các bài luyện tập thể chất nhẹ nhàng để duy trì khối cơ săn chắc. Hoạt động hỗ trợ tốt nhất là chạy bộ và đi bộ. Ngoài ra, việc luyện tập thường xuyên có thể giảm tình trạng mất cơ do tuổi tác, giúp bạn giữ được súc mạnh và chức năng cơ trong nhiều năm.

3. Đi bộ giảm mỡ bụng

Mỡ bụng tích trữ nhiều có nguy cơ dẫn đến các bệnh mãn tính như tiểu đường và tim mạch. Đàn ông có vòng eo lớn hơn 102cm và phụ nữ có vòng eo lớn hơn 88 cm được xem như là bị béo bụng và có nguy cơ về sức khỏe. Các bài tập aerobic và đi bộ là một trong những cách giảm mỡ bụng hiệu quả nhất.


Các bài tập đi bộ giúp giảm mỡ bụng hiệu quả

Nếu một người phụ nữ bị béo phì đi bộ khoảng 50-70 phút, duy trì 3 lần mỗi tuần và thực hiện trong khoảng 3 tháng là có thể giảm được đáng kể lượng mỡ tích trữ vùng bụng, mỡ nội tạng và mỡ dưới da.

Trong một nghiên cứu nhỏ, trung bình những phụ nữ béo phì đi bộ 50–70 phút ba lần mỗi tuần trong 12 tuần đã giảm được vòng eo và lượng mỡ trong cơ thể. Mỡ trực tiếp dưới da (dưới da) và mỡ ẩn trong khoang bụng (nội tạng) đều giảm đáng kể ở nhóm tập thể dục so với nhóm đối chứng. Những người đang trong chế độ ăn kiêng kết hợp đi bộ 1 giờ x 5 lần/tuần, duy trì trong 3 tháng có thể giảm vài cm vòng eo và giảm mỡ cơ thể nhiều hơn người chỉ theo chế độ ăn kiêng.

4. Đi bộ giúp cải thiện tâm trạng

Tập thể dục có thể thúc đẩy tâm trạng của bạn. Nó giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và các trứng rối loạn cảm xúc, trầm cảm. Khi vận động, não phóng thích hormone endorphim khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, giảm cảm giác chán nản. Cũng nhờ vào đặc điểm cải thiện tâm trạng, việc đi bộ có thể giúp bạn duy trì thói quen luyện tập dễ hơn. Điều này làm cho đi bộ trở thành một lựa chọn tuyệt vời vì là một dạng bài tập cường độ vừa phải, có khả năng thúc đẩy bạn đi bộ nhiều hơn thay vì bỏ cuộc.

5. Đi bộ có thể giúp bạn giảm cân

Nhiều người ăn kiêng giảm cân cuối cùng lại tăng cân trở lại. Vì thế, việc kết hợp tập thể dục có thể giúp bạn duy trì giảm cân. Đi bộ thường xuyên giúp đốt cháy năng lượng nhiều hơn và xây dựng cơ bắp săn chắc hơn. Đi bộ vừa phải có thể cải thiện tâm trạng, giúp bạn duy trì hoạt động trong thời gian dài.

Để có được cân nặng ổn định, bạn bên đi bộ khoảng 150phút/tuần. Khi đã giảm được nhiều cân rồi, bạn cần đi bộ hơn 200phút/tuần để ngăn tăng cân lại. Những người thường xuyên tập thể dục sẽ thành công nhiều hơn trong quá trình giảm cân. Hãy cố gắng kết hợp ăn kiêng với các bài tập đi bộ nhiều hơn để đạt được mục tiêu cân nặng mong muốn.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên